HỘI THẢO “PHÁP LUẬT ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP – XU THẾ NET ZERO TRONG XÂY DỰNG”

Trong một số lĩnh vực, việc cắt giảm hoàn toàn lượng khí thải về bằng 0 (Net Zero) là quy trình rất phức tạp, làm đau đầu các nhà quản lý. Hội thảo về xu thế Net Zero là nơi để lắng nghe các doanh nghiệp chia sẻ, đề xuất, kiến nghị các cơ chế, chính sách hỗ trợ quá trình này.

Sáng ngày 10/03/2024, tại trụ sở Phân Viện Vật liệu xây dựng miền Nam (SVIBM) – Lô 1-3b-5b, đường N6, phường Tân Phú, TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, SVIBM phối hợp với các đơn vị: CLB Khởi Nghiệp Mộc, CLB Doanh nhân kết nối, Cộng đồng Doanh nhân Tâm Giao, Hội Doanh nghiệp Quảng Ngãi (QNG), Hội ngành Cửa TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Pháp luật đồng hành cùng doang nghiệp – xu thế net zero trong xây dựng”.

TS Lưu Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện VLXD – Bộ xây dựng phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của TS. Lưu Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện vật liệu xây dựng (VIBM); TS. Lê Văn Quang – Giám đốc SVIBM; Bà Nguyễn Hồng Thu – Chủ tịch CLB Khởi Nghiệp Mộc; Ông Võ Tấn Giỏi – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quảng Ngãi; Bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Chủ tịch Cộng đồng doanh nhân Tâm Giao; Ông Nguyễn Văn Anh – Chủ tịch Hội ngành cửa TP. HCM; Nhà báo Phạm Công Trình – Báo người cao tuổi, đơn vị truyền thông chính của hội thảo; cùng hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Trong đó, có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: Cotecon, Solarvest (Malaysia), Đại diện Hongkongland, Công ty xây dựng Ngũ Thường, Công ty xây dựng VTCo, … Hội thảo đón nhận sự tham gia của hơn 30 gian hàng trưng bày sản phẩm, giới thiệu thông tin của các đơn vị và doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh giao lưu, tăng cường kết nối hợp tác giữa các đơn vị.

Ông Nguyễn Thế Lim, chuyên viên Công ty cổ phần tích hợp năng lượng IED

Tại hội thảo, Ông Nguyễn Thế Lim – đại diện Công ty cổ phần tích hợp năng lượng IED chia sẻ về giải pháp xây dựng Khu công nghiệp thông minh, lưới điện thông minh trong khu công nghiệp và giải pháp giảm phát thải carbon. Các nội dung trình bày đã thu hút sự quan tâm của người tham dự và các cơ quan truyền thông, nhận được nhiều câu hỏi trao đổi, bàn luận về các kiến nghị và giải pháp để xây dựng khu công nghiệp thông minh. Nội dung Hội thảo tập trung phản ánh thực trạng xu thế Net Zero toàn cầu và các giải pháp, kết quả thực tế triển khai trong ngành xây dựng tại Việt Nam.

Ông Phùng Minh Phước, chuyên viên xây dựng Công ty cổ phần tích hợp năng lượng IED

Ông Phùng Minh Phước, chuyên viên xây dựng Công ty cổ phần tích hợp năng lượng IED chia sẻ: xây dựng thông minh là một khái niệm ngày càng được chú trọng trong ngành công nghiệp xây dựng hiện đại. Bằng cách tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin và các công nghệ mới, xây dựng thông minh hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho việc xây dựng các công trình từ nhỏ đến lớn.

Tiến sĩ Lê Văn Quang, Giám đốc Phân viện VLXD miền Nam thuộc Viện VLXD – Bộ Xây dựng.

Ông Lê Văn Quang cho biết: với mục tiêu giảm phát thải khí carbon, trung hoà carbon, hay phát thải bằng 0 (Net Zero), hiện đang là ưu tiên hàng đầu của các quốc gia và tổ chức, nhằm ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Đồng thời, tạo diễn đàn trao đổi giữa các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, về trạng thái không phát thải carbon dioxide hoặc có thể được hiểu là không thêm vào tổng lượng khí nhà kính thải ra khí quyển; nhằm góp phần cân bằng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, do hoạt động của con người. Và Net Zero có nghĩa là đạt được sự cân bằng giữa carbon thải vào khí quyển và carbon loại bỏ khỏi khí quyển. Để đạt được mức Net Zero, cần phải cắt giảm lượng khí thải từ nhà cửa, xây dựng, giao thông, nông nghiệp và công nghiệp,… Nói cách khác, các ngành này sẽ phải giảm lượng carbon thải vào khí quyển. Nhưng trong một số lĩnh vực, như hàng không, sẽ quá phức tạp hoặc tốn kém để cắt giảm hoàn toàn lượng khí thải. Những lượng khí thải còn sót lại sẽ cần phải được loại bỏ khỏi khí quyển bằng cách thay đổi cách chúng ta sử dụng đất của mình để đất có thể hấp thụ nhiều carbon dioxide hơn hoặc bằng cách được chiết xuất trực tiếp thông qua các công nghệ được gọi là thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon.

Bà Nguyễn Hồng Thu, Chủ tịch CLB khởi nghiệp Mộc, Đại diện BTC trân trọng cám ơn các Hiệp hội, CLB, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đồng hành cùng chương trình, chung sức, đồng lòng, quyết tâm cùng thực hiện nhiệm vụ vì mục tiêu chung, trên tinh thần giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, đoàn kết, hữu nghị tạo giá trị phát triển kinh tế, xã hội cho TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. (trích dẫn nguồn https://tuoitre.vn/viet-nam-quyet-tam-thuc-hien-cam-ket-net-zero-vao-2050)

Kết thúc Hội thảo, Ban Tổ chức đã trao chứng nhận thay lời cảm ơn tới các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp đã tham gia đồng hành, góp phần tạo nên sự thành công của hội thảo, tạo sức lan tỏa và kết nối trong cộng đồng khoa học và doanh nghiêp trong việc tiến tới mục tiêu Net Zero.

Đây là lần đầu SVIBM cùng nhiều Hiệp hội, CLB, Doanh nghiệp trong và ngoài nước tổ chức Hội thảo. Ngoài các mục đích nêu trên, còn mong muốn tạo “sân chơi” cho các doanh nhân, doanh nghiệp cùng nhau đoàn kết tháo gỡ khó khăn; chủ động, tích cực tìm kiếm thị trường, phát triển thương hiệu, sản phẩm, liên doanh liên kết, duy trì ổn định phát triển sản xuất kinh doanh.

Một số hình ảnh đẹp tại Hội thảo:

Ảnh và nguồn KNM- Phạm Công Trình